Pác Ngòi – phiên bản làng xinh đẹp mặt hồ nước Ba Bể

Dù tham dự khiến cao điểm từ mười mấy trước kia, Pác Ngòi là 1 trong những số ít các thôn phiên bản còn lưu giữ lại đc hầu như phong tục tập quán có đậm bản sắc dân tộc Tày.

Pác Ngòi – bạn dạng làng xinh đẹp mặt hồ nước Ba Bể

theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe chúng tôi quẹo vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. sau đây có tấm biển gỗ xinh xinh ghi chữ “Pác Ngòi 3km”. Thực hiện tour hồ ba bể nhìn xung quanh thấy mỗi tốp khách hàng nước ngoài lái xe máy sau thời điểm quan giáp tấm biển gỗ liền chạy mất hút trong tuyến xanh rợp chiếu qua rừng rậm. Nhóm Shop chúng tôi cũng tiến trong đường ở bên dưới tán lá dày ken không chút ánh sáng bên trời nào rất có thể xuyên qua được, cứ thế đi tầm mươi phút sẽ thấy bạn dạng Pác Ngòi hiện tại ra.

đi chơi hồ nước trên các chiếc thuyền nhỏ xinh

nằm cơ hội thị xã Bắc Kạn 50km và cách Hà Nội Thủ Đô 220km, hồ Ba Bể đẹp cho mức gây nhiều du khách phương Nam phải sững sờ. Ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng tạo nên Ba Bể rộng bát ngát giữa núi đá vôi cũng như thảm rừng xanh biếc. ngay mang lại khuôn viên hồ đã thấy một số resort cũng như khách sạn đẹp ở ngay bên đường nhưng khá vắng khách hàng.

khác nước ngoài mang lại thăm hồ dạo này chuộng cách thức nghỉ lại nhà dân địa phương (homestay). Đông khách hàng nhất có lẽ rằng khi là bản Pác Ngòi thuộc xã Nam hình mẫu. phiên bản nằm bên trên đất khá bằng phẳng, phía đằng trước xuất hiện các cánh đồng ngô trù phú, phía sau là dãy núi đá như một bức tường thành khổng lồ chắn ngang. Đây cũng là phòng tiện ghé bến thuyền ra Ba Bể.

đa số những nhà sàn trong bản đều dựa sườn lưng về hướng núi và ngoảnh mặt ra hồ nước, tạo phong cảnh non nước hữu tình miền sơn cước. hồ Ba Bể xưa kia gần như lời khẳng đinh bên nước riêng của người bạn dạng Tày. chúng ta ăn ở, vui chơi sinh hoạt đi theo các đợt nước hồ.

Bến thuyền nhỏ tuổi mặt hồ

Dù tham gia khiến du lịch từ mười mấy trước đó, Pác Ngòi nhưng vẫn là 1 trong thôn bản ít ỏi còn lưu giữ được phần đông phong tục tập quán có đậm bản sắc dân tộc Tày. nhìn từ xa, rộng 70 ngôi nhà cổ theo kiểu phong cách thiết kế công ty sàn địa phương nằm dựa sống lưng trong vách núi tạo ra cảm nhận yên ổn.

công ty sàn của người Tày đc dựng bằng bốn mang đến bảy hàng cột đỡ tạo ra hai khu vực rõ nét. phần trên sàn khiến khu vực tiếp khách hàng, bếp đun và nơi ở, phần dưới gầm sàn khi là khu vực cất giữ lại nông cụ và chuồng nuôi gia súc gia cầm. thông thường mái chủ sàn có cấu tạo hai mái hoặc bốn mái được thiết kế bằng ngói âm dương hoặc lá rạ, lá cọ.

====>>> Xem thêm :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

bản Pác Ngòi nhìn từ xa

mang lại Ba Bể, không du khách nào muốn bỏ qua tiết mục dạo chơi trên hồ nước bằng thuyền độc mộc; dư giả thời điểm hơn vậy thì theo ngư dân đánh bắt cá. về tối đoàn Shop chúng tôi lựa chọn xem các nàng Tày dệt vải, hát then bọn tính. Ngày hôm sau, đoàn cùng cư dân đây là đi tham quan các bản làng dân tộc khác khoanh vùng hồ nước.

chuyến du ngoạn đó công ty chúng tôi còn được thăm động Hua Mạ tọa lạc sống lưng chừng núi vòng quanh năm cây trồng xanh xao. trong vào, thấy nền động khá bằng vận, giữa động xuất hiện hàng chục cột đá sừng sững vươn cao do tạo hóa tạo ra. phủ khắp trong động khi là rất nhiều nhũ đá hình thù xinh đẹp. tò mò Hua Mạ là hoạt động khá còn mới ở Ba Bể, và đi theo lời ông Chuyền – người dẫn đường thì Ba Bể luôn luôn có điều mới mẻ và lạ mắt đối với các khác nước ngoài yêu thích thiên nhiên hoang dã.

khách quốc tế vui đùa vào bạn dạng

Sau các giờ lên núi xuống hồ, ai nấy nhiệt tình thưởng thức bữa cơm ngon rực rỡ của người Tày. Nào là cơm lam, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc…, mau hết đặc biệt là món cá mương, một loại cá nhỏ dại sau thời điểm bỏ ruột đem nướng bên trên than hoa ăn rất thơm và ngọt. Rồi còn các món giàu năng lượng giống như thịt heo gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ nước Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh… khi ăn mà nhâm nhi cùng rất rượu men lá của người Tày thì thật hợp vị. để thăng bằng lại bữa ăn còn tồn tại những loại rau như bò khai, dớn, ngót rừng… đc xào hay nấu canh ăn vừa thanh vừa mát.

khách nước ngoài vui chơi vào bản

các món ăn bên trên được làm đi theo yêu cầu của khách hàng, giá chỉ khoảng 120 ngàn đồng một suất ăn. bên cạnh đó, du khách nghỉ đêm giá bán chừng 70 ngàn đồng/người.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng