Các loại hải sản khô nổi tiếng của Bình Định

Bình Định là một tỉnh miền trung của nước ta, có bờ biển rộng với đa dạng các loại thủy hải sản. Ngoài việc cung cấp các loại hải sản tươi sống cho thị trường trong nước và nước ngoài thì nơi đây còn nổi tiếng với việc cung cấp các loại hải sản khô. Từ các loại cá khô bình dân cho đến những loại hải sản khô cao cấp đều có thể tìm mua ở Bình Định. Chúng ta cùng tìm hiểu một số loại kho nổi tiếng của Bình Định nhé.

Xem thêm: Cá thu bình định

Tôm khô tẩm gia vị

Đây là một món ăn yêu thích của rất nhiều người. Vừa có thể dùng để ăn ngay mà cũng có thể coi nó nhưng một loại nguyên liệu chế biến ra các món ăn ngon. Ở Bình Định người ta thường làm hai loại tôm khô là tôm đã tẩm gia vị và tôm khô không cố gia vị. Mỗi loại sẽ có một hương vị đặc trưng khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người mà chọn mua. Tôm khô Bình Định được phơi từ những con tôm tươi ngon nhất và được luộc vừa chín tới khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của tôm.

Tôm khô tẩm gia vị
Tôm khô tẩm gia vị

Tôm khô có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại phù hợp nhất. Tôm khô có thể sử dụng để làm kho quẹt món ăn truyền thống của người Việt hay dùng để nấu canh tạo độ ngọt cho nước canh.

Khô cá đù

Cá đù là một loại cá nổi tiếng ở các vùng biển nước ta rất dày thịt, ít xương nên rất thích hợp để làm khô. Vì thế khô cá đù là một loại khô nổi tiếng của Bình Định. Khô cá đù được chia làm hai loại là khô cá đù mặn và khô cá đù nhạt, và dĩ nhiên mỗi loại khô sẽ có đặc trưng riêng. Với khô cá nhạt sẽ giúp chúng ta cảm nhận được vị ngọt của cá, còn cá mặn thì sẽ làm cho người ta cảm giác thỏa mãn khi chiên giòn ăn với cơm, món ăn tuyệt vời ngày mưa.

Ngoài ra Bình Định còn có đặc sản khô cá đù một nắng nức tiếng chiếm trọn trái tim của thực khách khi nếm thử.

Cá cơm khô

Cá cơm khô
Cá cơm khô

Chúng ta đã từng nghe nói rằng Bình Định nổi tiếng với nước mắm nhĩ cá cơm thì nay sẽ biết thêm một món đặc sản với loại nguyên liệu này. Cá cơm khô của người Bình Định có rất nhiều loại với nhiều kích cỡ cá to nhỏ khác nhau và các cách tẩm ướp gia vị khác nhau. Thế nhưng gây ấn tượng sâu sắc nhất và là một trong những đặc sản xuất khẩu nước ngoài đó là cá cơm một nắng Bình Định. Lựa chọn những con cá cơm nhỏ nhất phơi qua một nắng trưa sẽ cho ra một mẻ cá cơm một nắng thơm ngon. Cá đạt chuẩn sẽ có màu xanh nhạt, ráo không còn cảm giác ướt nhưng vẫn mềm. loại cá này tương đối khó bảo quản vì rất dễ mốc tuy nhiên khi ăn sẽ có vị ngọt đặc trưng không thể lẫn được. Người ta thường dùng để chế biến các món ăn dân dã như canh chua, cá kho tóp mỡ hay kho lá sắn sẽ tạo nên một hương vị khó quên.