Bạn đã tìm hiểu về Price action hay chưa?

Price Action là gì? Các trader có nên giao dịch theo phương thức này hay không? Đây là câu hỏi mà hầu hết các new trader nào cũng băn khoăn và cần được giải đáp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm Price Action, những thông tin chi tiết nhất về phương thức này, cũng như những ứng dụng của chúng trong giao dịch ngoại hối nhé!

Price Action là gì?

Trong sàn Forex, chắc hẳn bạn đã một lần nghe nói đến khái niệm Price Action, hay còn gọi với cái tên khác đó là hành động giá. Vậy Price Action được hiểu là gì? Bạn đã biết gì về nó, hay đã từng tìm hiểu về nó hay chưa? Việc giao dịch theo Price Action sẽ mang lại hiệu quả như thế nào cho các nhà đầu tư?

Price Action (được viết tắt là PA) đây là một phương pháp giao dịch dựa theo hành động giá (phân tích biểu đồ). Cách giao dịch này không dựa trên tin tức hay chỉ báo nào. Với PA mà những biến động tăng giảm của thị trường đều được thể hiện chi tiết thông qua hành động giá.

Đặc điểm của biểu đồ trong giao dịch theo trường phái Price Action:

Trong các nền tảng sẽ luôn có ba dạng biểu đồ, bao gồm các biểu đồ đường (line chart), biểu đồ thanh (bar chart) hay là biểu đồ nến (candlestick chart). Price Action chủ yếu dùng biểu đồ nến để phân tích các hành động mua bán của các nhà đầu tư diễn ra trên thị trường. Để có thể hiểu được quy luật mua bán trong thị trường, và từ đó đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

Price action chủ yếu dùng biểu đồ nến để phân tích
Price action chủ yếu dùng biểu đồ nến để phân tích

Price Action là phương pháp phân tích kỹ thuật (technical analysis). Đặc điểm của Price Action là không sử dụng chỉ báo (indicator).

Các nhà giao dịch thấy rằng các chỉ báo họ nhận thường có độ trễ, điều này sẽ làm cho họ phản ứng chậm với giá trên thị trường. Price Action thường bỏ qua yếu tố phân tích cơ bản và thay vào đó là tập trung quan sát hành động giá, những vùng giá quan trọng ở các khung thời gian khác nhau và tìm ra tín hiệu giao dịch tốt.

Trong biểu đồ giá, hai nhà giao dịch có thể đưa ra hai kết luận khác nhau về tín hiệu giao dịch, đây không phải là dấu hiệu điều bất thường. Bởi Price Action cho phép nhà giao dịch phát huy kỹ năng khi phân tích thị trường. Chúng không có một công thức chung, nó không dựa vào những chỉ báo khuyến khích các nhà đầu tư theo một hướng cụ thể nào. Về cơ bản, những đường chỉ báo thường cho ra tín hiệu sớm hoặc muộn, và không có thời gian chính xác để vào lệnh. Do đó, việc không dựa trên chỉ báo sẽ là đặc điểm đáng chú ý của Price Action.

Lợi ích khi giao dịch theo trường phái Price Action

Price Action có đặc điểm là không sử dụng chỉ báo để phân tích. Trong biểu đồ, chỉ báo là những đường có vẻ rất phức tạp, khiến các trader phải tập trung cao độ quan sát. Nên khi nhìn vào biểu đồ Price Action, sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn so với việc chỉ sử dụng biểu đồ nến để phân tích xu hướng thị trường.

Price action không sử dụng chỉ báo để phân tích
Price action không sử dụng chỉ báo để phân tích

Các nhà giao dịch cần tìm ra vùng giá quan trọng,mức hỗ trợ chính, mức kháng cự chính, và đường xu hướng,…